Triển vọng bất động sản Việt Nam trong mắt nhà đầu tư ngoại

Việt Nam có nhiều ưu thế để phát triển bất động sản, đây như một mảnh đất màu mỡ để kiếm nhiều lợi nhuận, thu hút đầu tư. Với các yếu tố như thương mại toàn cầu, địa chính trị và sự phát triển cơ sở hạ tầng… ngành bất động sản tại Việt Nam không chỉ thu hút các doanh nghiệp,tư nhân trong nước mà còn được nhiều giới đầu tư nước ngoài đổ vốn.

Năm 2018 vừa qua được đánh giá là năm tương đối thành công của thị trường bất động sản Việt Nam khi thị trường cơ bản phát triển ổn định. Hiện tại bất động sản Việt Nam đang có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc bất động sản có giá phù hợp với túi tiền vừa đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp đô thị. Điển hình là Vingroup vừa công bố kế hoạch phát triển 200.000 – 300.000 căn nhà có giá từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn trong 5 năm tới…

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc


Mặc dù thị trường nhà đất đang có hướng phát triển mạnh thế nhưng từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phải phát hành trái phiếu, huy động vốn với lãi suất cao: ví như nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng đang đứng thứ hai về số lượng trái phiếu được phát hành với 16.230 tỷ đồng, chiếm 27%.

Để giải quyết bài toán trên bất động sản Việt Nam đã thu hút vốn của các công ty nước ngoài và chính họ cũng muốn rót vốn đầu tư :Trong 5 tháng đầu năm 2019, lĩnh vực bất động sản thu hút vốn FDI đứng vị trí thứ hai trong tổng số 19 lĩnh vực có mức thu hút vốn FDI của cả nước, đạt 742,3 triệu USD với 51 dự án cấp mới, chiếm 11,5%, tăng 119 triệu USD so với cùng kỳ năm 2018. Đối với hình thức góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài,  riêng vốn đầu tư vào lĩnh vực BĐS đạt 627,9 triệu USD, chiếm 8,2%.

Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm khi đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh BĐS tại Việt Nam. Vậy nên việc người nước ngoài sở hữu hàng trăm dự án nhà đất Việt Nam là điều không hiếm. Bất động sản Việt Nam cũng phất lên đáng kể nhờ nhà đầu tư nước ngoài

Từ ngày 1/7/2015, người nước ngoài sẽ chính thức được sở hữu nhà tại Việt Nam. Các đối tượng này được bao gồm các cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam (không tính đến các trường hợp thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn trừ việc ngoại giao, lãnh sự); các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các văn phòng đại diện của các công ty, ngân hàng nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Vừa qua Hà Nội đã cho phép 16 dự án nhà ở thương mại được bán cho người nước ngoài. 16 dự án nằm tại hầu hết các quận gồm Hoàn Kiếm, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân, Long Biên, Gia Lâm, việc này không chỉ tạo nên đà phát triển mạnh cho ngành bất động sản nói chung mà còn cho phân khúc nhà ở thương mại nói riêng.

Nhà ở thương mại hay còn gọi là shophouse một loại hình căn hộ nhà ở gắn với trung tâm thương mại, thường có vị trí là tầng trệt (tầng 1 ngang mặt đường) của các dự án nhà phố mua sắm. Đây là loại hình nhà ở có cơn sóng đầu tư mạnh mẽ do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa để ở và cũng có thể cho thuê (shophouse for rent) để sinh lời.

Trong danh sách có bốn dự án tại Hà Đông, bao gồm các dự án Khu nhà ở tại Ngân Hà Vạn Phúc (TSQ Galaxy 1), Khu nhà ở tại Him Lam Vạn Phúc do ông chủ CTCP thương mại và đầu tư Toàn Cầu GTC làm chủ đầu tư; ngoài ra,  khu chung cư quốc tế Hoàng Thành City do CTCP đầu tư và phát triển hạ tầng Hoàng Thành; nhà ở chung cư này để bán cho cán bộ chiến sĩ công an TP. Hà Nội của CTCP thương mại và đầu tư Linh Châu làm chủ đầu tư. 

Tài nguyên thiên nhiên


Ba dự án tại Long Biên, gồm Khu nhà ở xã hội tại ô đất B8.NXH do CTCP phát triển nhà Phúc Đồng sở hữu; dự án CT15 Việt Hưng và Khu đô thị mới Việt Hưng của Liên danh CTCP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam kết hợp cùng CTCP Đầu tư NNP; Mipec Riverside được CTCP Hóa dầu Quân đội làm chủ đầu tư.

Hai dự án tại quận Cầu Giấy gồm Dreamland Plaza của Liên danh CTCP Xây lắp Giao thông công chính cùng CTCP đầu tư bất động sản Vinaland;  đã đầu tư công trình hỗn hợp với nhà ở, văn phòng và trung tâm thương mại tọa lạc tại 265 Cầu Giấy do Liên danh CTCP Hóa chất và vật tư khoa học kỹ thuật và CTCP Tập đoàn FLC kết hợp xây dựng.

Hai dự án của quận Thanh Xuân là Khu nhà ở thấp tầng để bán tại số nhà 2A, ngõ 85 phố hạ Đình do CTCP thi công cơ giới xây lắp làm chủ đầu tư; dự án PCC1 Thanh Xuân tại số 44 Triều Khúc do CTCP Cơ khí ôtô Hòa Bình làm chủ đầu tư.

Năm dự án còn lại, gồm: dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch ở xã Ninh Hiệp (Gia Lâm) do Công ty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung làm chủ đầu tư; dự án Goldmark City (Bắc Từ Liêm) do CTCP thương mại quảng cáo, xây dựng, địa ốc Việt Hân; Nhà ở cao tầng kết hợp hành chính đơn vị ở tại ô đất NO-CT2 thuộc dự án Hải Đăng City (Nam Từ Liêm) do CTCP Đầu tư địa ốc Hải Đăng làm chủ đầu tư. 

Dự án xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm) do CTCP Tư vấn đầu tư tài chính Toàn Cầu và dự án Tổ hợp văn phòng, căn hộ và biệt thự tại 16 Láng Hạ (Ba Đình) của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Phương Đông.

Sở Xây dựng TP. Hà Nội phải công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại dành riêng cho người nước ngoài để hạn chế những bất cập trong an ninh, quốc phòng.

Bởi như theo được biết  tuy luật đầu tư đã mở rộng cho người nước ngoài đầu tư vào bất động sản Việt Nam nhưng vẫn có những hạn chế mặc dù nguồn vốn nước ngoài đầu tư bất động sản là rất quan trọng với thị trường nhà đất Việt Nam.

>> Xem thêm: Điều kiện người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

0941 931 886